Chưa tốt nghiệp trường nghề, nữ sinh được “trải thảm đỏ” mời làm việc

Đạt thành tích xuất sắc trong học tập cộng với năng nổ, sáng tạo, nữ sinh trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng được nhiều nơi “trải thảm đỏ” mời về làm việc khi chưa nhận bằng tốt nghiệp.

Sinh ra trong một gia đình nông dân người dân tộc Khmer, nữ sinh Êng Thị Mỹ Cầm (SN 2000, quê huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) là sinh viên lớp Chế biến thủy sản của trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng. Mỹ Cầm hiện đang chờ nhận bằng tốt nghiệp vào giữa tháng 4/2021, với loại xuất sắc.

Nói về con đường học nghề của mình, Mỹ Cầm cho biết, cha mẹ em đông con, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Chính điều đó đã thôi thúc em phải cố gắng vượt khó để học tập, chỉ có học mới đổi đời và sau này góp phần giúp đỡ gia đình, cũng là để cho các em noi theo.

Nữ sinh Mỹ Cầm đang chuẩn bị nhận bằng tốt nghiệp loại xuất sắc tại trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng. Đặc biệt, em hoàn thành chương trình sớm hơn so với nhiều sinh viên cùng khóa.

Trong những năm học phổ thông, Mỹ Cầm luôn đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Cầm kể: “Kỷ niệm mà em nhớ mãi đó là năm 2018, lúc học lớp 12, còn một tuần nữa là bước vào kỳ thi tốt nghiệp thì em bị tai nạn gãy tay. Lúc đó, em bị sốc lắm, bởi đây là kỳ thi mở đường cho tương lai của mình.

Biết em buồn, lo lắng, thầy cô và bạn bè đã động viên em, lo cho em rất chu đáo nên em cũng tạm nguôi ngoai để bước vào kỳ thi. Ngày thi, em đến điểm thi với tay bó bột, viết rất khó nhưng em cũng cố gắng để hoàn thành tốt bài thi của mình.

Kết thúc kỳ thi, em được xếp loại khá. Sau kỳ thi này, em càng thấm thía hơn không có gì là không thể nếu mình có ý chí và nghị lực. Kể từ đó, em không bao giờ bỏ cuộc trong bất kỳ việc gì. Càng khó mình càng quyết tâm để thực hiện tốt công việc đó”.

Mỹ Cầm cho biết, trước đây em mê ngành du lịch nên có ý định thi vào ngành này của trường Đại học Cần Thơ. Nhưng nhìn lại gia đình khó khăn, vì vậy em quyết định chọn vào học ngành Chế biến và bảo quản thủy sản của trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng để bớt gánh nặng cho cha mẹ.

“Được học đại học là niềm vui của em. Nếu em đi học chắc chắn cha mẹ cũng sẽ lo cho em nhưng vì mình mà cha mẹ vất vả thêm thì em không đành, nên em quyết định chọn học nghề, không một chút tâm tư gì. Học nghề cũng có cái hay vì mình có nghề trong tay, ra trường dễ xin được việc làm.

Hôm nay, có thể nói con đường em chọn đã không sai. Khi còn đang học, chưa tốt nghiệp nhưng em đã nhận được nhiều lời mời làm việc từ các công ty thủy sản ở địa phương với mức lương cao. Hiện em đang thử việc tại một công ty thủy sản ở huyện Trần Đề trong thời gian 2 tháng là sẽ vào làm việc chính thức”, Mỹ Cầm chia sẻ.

Dù chưa chính thức ra trường nghề nhưng nữ sinh người dân tộc Khmer này đã được công ty nhận vào thử việc.

Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, nữ sinh Êng Thị Mỹ Cầm còn tham gia tích cực các hoạt động, phong trào của trường, được thầy, cô và bạn bè đánh giá cao.

Đặc biệt, em thực hiện đề tài sáng kiến kinh nghiệm “Xây dựng quy trình quản lý học sinh, sinh viên ký túc xá trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng”, đã được đưa vào ứng dụng thực tiễn tại trường và mang lại hiệu quả thiết thực.

Nhận xét về nữ sinh Êng Thị Mỹ Cầm, cô Phạm Thị Cẩm Hường, Trưởng phòng Công tác sinh viên (trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng) cho biết: “Mỹ Cầm là một sinh viên tiêu biểu, năng động, giàu ý chí, nghị lực của trường. Kết quả học tập, rèn luyện của em trong những năm học ở trường đã chứng minh rõ điều đó. Chúng tôi rất tự hào về em”.

Thành tích học tập của Êng Thị Mỹ Cầm: Kết thúc chương trình học tại trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng, với số điểm 9,2 (thang điểm 10), em được nhà trường xét tốt nghiệp loại xuất sắc; vinh dự trở thành nữ sinh viên duy nhất của lớp được kết nạp Đảng vào tháng 10/2020.

Đặc biệt, em là một trong 2 sinh viên của tỉnh Sóc Trăng được nhận bằng khen tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020, do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *